Tin tức nhà đất, tin nhanh bất động sản, thông tin thị trường nhà đất, thị trường bất động sản liên tục được cập nhật - tamvietland.vn

10

MAR

Cách tính diện tích xây dựng và diện tích sử dụng

Khi có ý định xây nhà hay bán nhà đất thì ai cũng thắc mắc làm sao để tính diện tích xây dựng và diện tích sử dụng sao cho chính xác nhất. Nếu đang thắc mắc về vấn đề này, bạn hãy xem ngay thông tin trong bài viết dưới đây.

Khái niệm của diện tích xây dựng

khai-niem-dien-tich-xay-dung.jpgTính diện tích xây dựng phải chuẩn xác để có được thiết kế phù hợp

Diện tích xây dựng nhà ở được tính từ mép tường phía bên này đến mép tường phía bên kia của mảnh đang ở. Khi muốn xây dựng bất cứ công trình nào, chủ nhà đất cần đánh dấu chính xác diện tích xây dựng được tính từ mép tường của ngôi nhà.

Ngoài khái niệm diện tích xây dựng sẽ có một số khái niệm khác đi kèm như:

Diện tích tim tường được dùng trong việc xác định diện tích xây dựng của các căn hộ chung cư.

Diện tích thông thủy là phần diện tích được tính từ mép bên trong cùng của tầng 1.

Diện tích các phòng là diện tích các phần sử dụng được tính theo kích thước thông thủy.

Diện tích nhà ở là diện tích tổng của các phòng chính dùng để ở của căn nhà. Chẳng hạn như phòng ở, diện tích phía dưới của cầu thang được đặt phía trong phòng…

Diện tích phụ là tổng phần diện tích của các phòng phụ hay các bộ phận khác như phòng bếp, ban công, nhà vệ sinh, hành lang…

Diện tích sử dụng đất là gì?

Diện tích sử dụng đất được Bộ xây dựng quy định là tổng diện tích đất ở chính và diện tích phần đất phù cộng lại, tất cả sẽ được tính theo m2. Nói cách khác thì diện tích sử dụng là phần diện tích của ngôi nhà đã được xây dựng hoàn tất và đưa vào sử dụng.

Tổng diện tích các phòng chính được dùng trong sinh hoạt như phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp hay các dưới cầu thang đều được tính là diện tích sử dụng. Các công trình phụ còn lại như ban công, hành lang, nhà kho… được xem là công trình phụ của ngôi nhà.

Tính diện tích sử dụng đất được thực hiện như thế nào?

dien-tich-su-dung-nha.jpgTính diện tích sử dụng để có thể phân bố khu vực hiệu quả

Tương tự như cách tính diện tích xây dựng, cách tính diện tích đất sử dụng sẽ được tính dựa theo m2 của mặt sàn xây dựng. Nó sẽ bằng số liệu dựa trên bản vẽ thiết kế đã có sẵn kích thước công trình nhân chiều rộng, dài là ra diện tích mặt sàn. Chủ nhà nên cộng tổng tất cả các diện tích mặt sàn lại sẽ được tổng diện tích mặt sàn sử dụng của ngôi nhà.

Trong trường hợp nhà thầu nhận mua vật tư và nhân công thì diện tích xây dựng sẽ bao gồm cả phần diện tích mặt sàn. Với những trường hợp đã xây xong sàn bê tông mà gia chủ muốn lợp thêm nhà sẽ được tính thêm 30 - 50% giá của diện tích sàn nhà.

Với những trường hợp chủ nhà giao cho nhà thầu thì những công trình có phần móng nhà đơn giản. Ví dụ các loại móng nhỏ bằng bê tông, phần mái bằng không lát gạch, không xây lan can bên ngoài sẽ không được tính phần trăm khi xây dựng.

Ngược lại, những công trình có nền móng được xây dựng phức tạp, có phần tường xây, lát gạch, ban công. Chi phí xây dựng sẽ tính thêm 15% chi phí sàn triệt. Đặc biệt những ngôi nhà có phần giếng trời sẽ tính đủ 100% chi phí thi công như bình thường.

Dù chi phí thi công được tính theo m2 nhưng chủ nhà vẫn nên lập dự toán chi tiết về công việc và bản vẽ thiết kế. Từ đó, sẽ giúp bạn dễ theo dõi và kiểm soát được công việc của nhà thầu trong quá trình xây dựng ngôi nhà của mình.

Trên đây là cách tính diện tích xây dựng và diện tích sử dụng chi tiết nhất. Hy vọng bạn sẽ dễ dàng tính toán chi phí và kiểm soát khi xây dựng ngôi nhà của mình.


Copyright © 2001 TAMVIETLAND., Ltd. (Vietnam). All Rights Reserved. A Member of Vietnam Real Estate Association